MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ, KỸ THUẬT VIÊN ĐI NHẬT - Công ty Funova

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ, KỸ THUẬT VIÊN ĐI NHẬT

1. Bằng trung cấp có tham gia được chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản không?

Trả lời: KHÔNG ĐƯỢC

Hiện nay, theo điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản 2021 cập nhật mới nhất thì bằng cấp để tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật đó là bằng cao đẳng, đại học chính quy trở lên.

2. Kỹ sư, kỹ thuật viên đi trái ngành được không? 

Trả lời: KHÔNG ĐƯỢC

Khi tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản, bạn bắt buộc phải đi đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo. Ví dụ bạn có bằng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin bạn chỉ có thể đi Nhật làm việc theo ngành nghề này như lập trình viên, thiết kế phần mềm, an toàn thông tin,….
Nếu như bạn xin việc theo visa khác ngoài ngành nghề bạn đào tạo bạn sẽ rất dễ trượt visa.

3.  TTS về nước không khai bằng, có đi Nhật theo diện kỹ sư được không?

Trả lời: CÓ HOẶC KHÔNG

Hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật đã lưu trữ thông tin hồ sơ của bạn, nếu khi đi TTS bạn không khai bằng khi xin visa kỹ sư sẽ dẫn đến sai lệch hồ sơ so với lần 1. Bạn sẽ bị trượt visa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp có thể ra tư cách lưu trú (COE) nhưng tùy vào sơ yếu lý lịch lần 1 bạn đã trình cục.

4. Có hình xăm có tham gia được đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên không?

Trả lời: 

So với chương trình TTS, chương trình kỹ sư coi trọng yếu tố bằng cấp hơn vấn đề ngoại hình. Chính vì vậy những kỹ sư có hình xăm vẫn có thể tham gia bình thường. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào yêu cầu của công ty tiếp nhận, vì có nhiều công ty không chấp nhận Kỹ sư có hình xăm.

5. Bằng Level 5 xin visa kỹ sư được không?

Trả lời:

Đối với bằng Kỹ sư thực hành (Level 5) của những trường Cao đẳng chính quy thì hoàn toàn có thể xin Visa kỹ sư được. Công ty FUNOVA đã nhận rất nhiều bạn có bằng Level 5 và hiện tại đã ra tư cách lưu trú.

6. Viêm gan B có tham gia đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên được không?

Viêm gan B là bệnh thuộc 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với diện kỹ sư Nhật Bản không có quy định cụ thể nào. Do đó người mắc bệnh viêm gan B lành tính vẫn có thể đăng kí tham gia.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo sức khỏe trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản, những người bị bệnh viêm gan B nên chữa trị sớm tránh cáctác nhân gây ảnh hưởng đến gan như: rượu, bia, thuốc lá,…

7. Visa kỹ sư, kỹ thuật viên có thời hạn bao lâu?

Visa kỹ sư  là 1 trong số các loại visa lao động. Tên đầy đủ là “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”  “技術・人文知識・国際業務” . Trong đó, 技術 là dành cho khối kỹ thuật.
Nếu như visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có thời hạn trung bình 1-3 năm, thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, ý thích và công việc bạn đảm nhận. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật vô thời hạn, đây thực sự là một điểm cộng rất lớn đối với hình thức này.

Visa kỹ sư có thể được công ty ký kết 5 năm 1 lần, 3 năm 1 lần hoặc 1 năm 1

8. Kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật có được làm thêm (baito) không?

Thật ra việc này là TRÁI LUẬT HOÀN TOÀN

Bạn nên biết rằng, dù bạn sang Nhật với visa kỹ sư, kỹ thuật viên và nó được coi là visa lao động đi chăng nữa thì bạn vẫn không được phép kiếm thu nhập bằng cách làm baito. Visa kỹ sư Nhật Bản chỉ cho phép bạn làm các công việc phù hợp với nội dung đã xin khi nộp đơn lên nyukan, và đương nhiên với công việc làm thêm của bạn cũng phải phù hợp với ngành các bạn đã được đào tạo ở senmon, đại học.

Tức là nếu bạn đi với visa xây dựng bạn chỉ được phép làm tại các công ty xây dựng thuộc lĩnh vực có trong visa của bạn. Vì vậy nên việc làm thêm baito ở các quán ăn, cửa hàng konbini sẽ được xem là VI PHẠM PHÁP LUẬT, và có thể khiến các bạn không thể gia hạn được visa cho lần tiếp theo.

Chưa kể nếu chẳng may trong quá trình làm việc mà bạn bị bắt rất có thể visa kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản hiện tại của các bạn cũng bị cắt luôn, đơn vị thuê bạn cũng sẽ BỊ PHẠT vì sử dụng lao động trái phép nữa.

9. Trượt visa du học đăng kí đi kỹ sư Nhật Bản được không?

Trả lời là CÓ THỂ
So với visa kỹ sư, kỹ thuật viên, visa du học Nhật Bản có cấp độ thấp hơn. Do đó, nếu bạn có mong muốn tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại visa dạng này. Tuy nhiên, bạn cần có bẳng cao đẳng chính quy chuyên ngành kỹ thuật trở lên nếu muốn đăng ký tham gia.

10. Kỹ sư đi Nhật có thể chuyển việc sang công ty khác không?

Trả lời: CÓ THỂ

Khác với visa thực tập sinh,visa kỹ sư Nhật Bản là 1 visa lao động với tên đầy đủ là “kĩ thuật, tri thức nhân văn, nghiệp vụ quốc tế”  “技術・人文知識・国際業務”. Visa này dành riêng cho các đối tượng đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy đúng chuyên ngành muốn sang Nhật làm việc lâu dài

Chính vì vậy, mà quyền hạn của nó lớn hơn rất nhiều so với visa thực tập sinh. Theo đó, visa kỹ sư Nhật Bản cho phép người lao động có thể làm việc lâu dài tại Nhật và CHUYỂN VIỆC sang công ty khác nếu có mong muốn.

11. Mức lương, thu nhập khi đi kỹ sư Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức thu nhập của kỹ sư so với thực tập sinh Nhật Bản cao hơn nhiều, trung bình 1 tháng của kỹ sư Nhật Bản rơi vào khoảng 180.000 – 220.000Yên/tháng, chưa kể các khoản làm thêm, tăng ca.

Cũng giống như Việt Nam, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ, khả năng tiếng Nhật mà mức lương của các kỹ sư có thể thay đổi.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp của những bạn muốn tham gia chương trình Kỹ sư, kỹ thuật viên đi Nhật, nếu còn thắc mắc khác vui lòng liên hệ với FUNOVA để nhận được hỗ trợ chi tiết.

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NHÂN LỰC VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ FUNOVA

Địa chỉ: 2/18 Bàu Cát 2, P 14, Q Tân Bình, TP. HCM
Số điện thoại: 0287.300.5292
Hotline: 090.9788.183 (Mr. Hoá)

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH KỸ SƯ, KỸ THUẬT VIÊN ĐI NHẬT
Tin Tức