NENKIN LÀ GÌ ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHẾ ĐỘ NENKIN TẠI NHẬT BẢN - Công ty Funova

NENKIN LÀ GÌ ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHẾ ĐỘ NENKIN TẠI NHẬT BẢN

Mục lục bài viết

1.Nenkin là gì?
2.Cách tính tiền Nenkin như thế nào?
3.Điều kiện để lấy tiền Nenkin?
4.Những lưu ý cần biết khi làm hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin – Hồ sơ Nenkin bao gồm?

1. NENKIN LÀ GÌ?

Nenkin là chế độ lương hưu của Nhật Bản, việc đóng khoản tiền này là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi (kể cả người nước ngoài) đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Đối với các bạn thực tập sinh – do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng những quyền lợi lương hưu khi về già như người Nhật. Chính vì thế, với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là Nenkin).

2. CÁCH TÍNH TIỀN NENKIN NHƯ THẾ NÀO?

Số tiền này được tính theo thời gian đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Dưới đây là bảng số liệu bình quân, con số thực tế sẽ phụ thuộc vào mức lương và thời gian đóng tiền bảo hiểm của bạn.

 • Từ 6 tháng đến dưới 12 tháng: 49,830 yên
 • Trên 12 tháng đến dưới 18 tháng: 99,660 yên
 • Trên 18 tháng đến dưới 24 tháng: 149,490 yên
 • Trên 24 tháng đến dưới 30 tháng: 199,320 yên
 • Trên 30 tháng đến dưới 36 tháng: 249,150 yên
 • Trên 36 tháng đến dưới 42 tháng : 298,980 yên
 • Trên 42 tháng đến dưới 48 tháng : 348,810 yên
 • Trên 48 tháng đến dưới 54 tháng : 398,640 yên
 • Trên 54 tháng đến dưới 60 tháng : 448,470 yên
 • Trên 60 tháng : 498,300 yên

Các bạn đang làm và đóng tiền bảo hiểm lao động thì có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003)

3. ĐIỀU KIỆN ĐỂ LẤY TIỀN NENKIN

Trường hợp người lao động đã rời khỏi Nhật Bản là người đã ngưng tham gia đóng bảo hiểm, mà trong thời gian khi còn ở Nhật có tham gia đóng bảo hiểm quốc dân, bảo hiểm lao động xã hội, bảo hiểm của hiệp hội tương trợ, đáp ứng đủ tất cả các điều kiện dưới đây thì có thể làm thủ tục Nenkin khi về nước. Tuy nhiên, cần phải nộp đơn xin hoàn trả tiền trong vòng 2 năm kể từ ngày không còn sinh sống làm việc tại Nhật.

Để nhận được tiền Nenkin người lao động cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

 • Người lao động không mang quốc tịch Nhật Bản, nếu người lao động mang quốc tịch Nhật thì phải đóng phí cho đến khi đủ tuổi về hưu theo như quy định của pháp luật.
 • Thời gian đóng tiền Nenkin ở Nhật phải trên 6 tháng.
 • Hiện tại, người làm thủ tục không sinh sống tại Nhật.
 • Thời gian từ ngày thực tập sinh về nước là không quá 2 năm (không quá 24 tháng)
 • Việc hoàn tiền thuế Nenkin được chi trả 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1, Nenkin lần 2.

4. NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI LÀM HỒ SƠ THỦ TỤC LẤY TIỀN NENKIN

Bên cạnh việc nắm rõ các điều kiện và thủ tục để quá trình xét duyệt và lãnh tiền Nenkin được nhanh chóng, người lao động cần lưu ý những vấn đề sau khi làm thủ tục hồ sơ nhận tiền Nenkin:

– Nên làm thủ tục hồ sơ lấy tiền Nenkin ngay khi về Việt Nam. Bởi thời hạn yêu cầu quyền lợi thanh toán Nenkin chỉ diễn ra trong vòng 2 năm từ ngày bắt đầu sang Nhật đến khi không còn cư trú tại Nhật.

Nếu ngay sau khi về nước,người lao động tiến hành làm các thủ tục lấy Nenkin sớm thì khoảng 3-4 tháng là người lao động sẽ lấy được tiền Nenkin lần 1. 

Số tiền Nenkin sẽ tùy thuộc vào số năm và mức đóng bảo hiểm của bạn. Nếu là Nenkin 5 năm khoảng 90-100 triệu, Nenkin 3 năm lần 1 khoảng 60-70 triệu

– Trường hợp được quyền tái nhập cảnh tại Nhật, trước khi rời khỏi bạn có thể làm thủ tục nhận tiền Nenkin. Chỉ cần nộp giấy thuyên chuyển cho cơ quan chính quyền địa phương là được.

* HỒ SƠ NENKIN BAO GỒM:

 1. Ảnh chụp các mặt hộ chiếu
 2. Ảnh chụp mặt bên trong của số Nenkin
 3. Ảnh chụp 2 mặt thẻ ngoại kiều
 4. Ảnh chụp giấy xác nhận mở tài khoản ngân hàng (trừ MB và TECH không hỗ trợ nhận tiền Nenkin)
 5. Địa chỉ ở Việt Nam

Yêu cầu: các ảnh chụp thẳng từ trên xuống, hộ chiếu, sổ Nenkin bẻ thẳng để khi chụp lấy được hết các mặt.

Trên đây là các thông tin về Nenkin và những điều cần biết khi nhận lại tiền Nenkin, Funova mong sẽ hỗ trợ được các bạn TTS về nước.

NENKIN LÀ GÌ ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHẾ ĐỘ NENKIN TẠI NHẬT BẢN
Tin Tức