THƯỞNG THỨC CHAMPON – MÓN MÌ MANG TÍNH ĐẶC TRƯNG VÙNG NAGASAKI - Công ty Funova

THƯỞNG THỨC CHAMPON – MÓN MÌ MANG TÍNH ĐẶC TRƯNG VÙNG NAGASAKI

Đã là một tính đồ yêu thích ẩm thực thì không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Champon, là một món mì nổi tiếng bởi sự mới lạ trong hương vị và màu sắc, được xem là một trong những món mì đặc sản nổi tiếng của Nhật.

CHAMPON LÀ GÌ?

Champon – ちゃんぽん là một món mì phổ biến ở Nagashaki, Nhật Bản. Champon theo tiếng Nhật có nghĩa là sự pha trộn. Mong muốn gửi gắm một món ăn có thể đảm bảo được sự cân bằng dinh dưỡng cho thực khách bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên, phong phú, tươi như thịt hay hải sản. Chính vì thế từ champon còn được dùng để làm tên của một loại mì sợi tự làm của người Nhật.

SỰ RA ĐỜI, NGUỒN GỐC

Champon là món mì Nhật Bản, được lấy cảm hứng từ ẩm thực Trung Hoa do đầu bếp Ching Heijun sáng tạo nên, ông là một đầu bếp, chủ cửa hàng có trình độ ẩm thực cao và cách chế biến món ăn độc đáo vào lúc đấy. Nhà hàng Shikairou được thành lập tại Nagasaki vào năm 1899. Theo các nhà hàng, món này dựa trên một món ăn trong ẩm thực Phúc Kiến,湯肉絲麵 (phát âm là tó̤ng nṳ̀ sí mīng trong tiếng Mân Bắc), nghĩa đen là “mì sợi nước nóng”. Nó là một món ăn phổ biến với sinh viên Trung Quốc tới Nhật Bản học tập vào thời kì đó.

Nhà hàng Shikairou thời Minh Trị (ảnh trái) và hiện tại (ảnh sưu tầm)

DINH DƯỠNG CÓ TRONG MÓN CHAMPON

Champon làm một món ăn bổ dưỡng có thể cung cấp sự cân bằng giữa carbohydrate, protein và rau. Nước dùng thường được làm từ xương heo và hải sản giúp bổ sung protein, collagen và khoáng chất cho món ăn. Các loại rau như bắp cải và cà rốt có thể cung cấp vitamin và chất xơ cần thiết.

Tuy nhiên, môt số phiên bản Champon có thể chứa nhiều natri do sử dụng nước tương và các loại gia vị khác. Ngoài ra, loại mì dày làm từ lúa mì được sử dụng trong champon có thể chứa nhiều carbohydrate và calo, vì vậy nó có thể không phù hợp với những người đang ăn kiêng ít carb hoặc ít calo.

Cũng giống như ramen và udon, Champon có rất nhiều loại, tùy vào từng mùa khác nhau mà cũng sẽ có những hương vị Champon khác nhau phụ thuộc vào các nguyên liệu thực phẩm của mùa đó. Champon trong tiếng Nhật có nghĩa là “sự pha trộn”, hay nói cách khác món ăn này chính là một món ăn thập cẩm gồm mì và sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả cũng như hải sản.
Nếu bạn là người yêu thích rau thì đây là món mà Funova nghĩ bạn nên thử. Bởi đó chính là món mà Funova thấy có nhiều rau nhất trong các món ăn nổi tiếng của Nhật Bản.

THƯỞNG THỨC CHAMPON – MÓN MÌ MANG TÍNH ĐẶC TRƯNG VÙNG NAGASAKI
Tin Tức