Hình ảnh các kĩ sư vào vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. - Công ty Funova

Hình ảnh các kĩ sư vào vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Trong ngày 18/04/2024, Funova đã tổ chức luyện tuyển và thi tuyển phỏng vấn trực tiếp dành cho các Kỹ sư Khối ngành Kỹ thuật (Cơ khí, Cơ điện tử, Điện – điện tử, Ô tô…)

Đây có thể nói là vòng khiến nhiều ứng viên hồi hộp và lo lắng nhất vì đây là vòng quyết định ứng viên có thể sang Nhật lao động hay không. Vậy thì cách trả lời phỏng vấn đi Nhật ra sao? Ứng viên nên chú ý điều gì để buổi phỏng vấn được diễn ra suôn sẻ nhất. Sau đây sẽ là một số câu hỏi thường gặp xung quanh vấn đề này.

Các thắc mắc xung quanh việc phỏng vấn đơn hàng đi Nhật:

1 .Ai sẽ là người phỏng vấn bạn ?

Chính các nhà tuyển dụng của phía doanh nghiệp Nhật Bản sẽ phỏng vấn bạn trực tiếp.

2. Phỏng vấn bạn có được phép dùng tiếng Việt hay không?

Bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt cho những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nhưng với phần chào hỏi, tự giới thiệu bản thân bạn cần dùng tiếng Nhật Bản. Trả lời mạch lạc, dứt khoát với âm lượng vừa đủ. Các câu trả lời khác sẽ được phiên dịch dịch lại bằng tiếng Nhật cho nhà tuyển dụng.

3. Phỏng vấn Bạn nên mặc trang phục như thế nào khi phỏng vấn

Khi phỏng vấn bạn nên mặc áo sơ mi trắng quần âu đen là lịch sự và hợp lý nhất với tính chất nghiêm túc của buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng phía Nhật Bản rất coi trọng vẻ bên ngoài chỉn chu và gọn gàng.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật

Sau khi vào phỏng vấn, điều đầu tiên bạn cần làm đó là chào hỏi và giới thiệu bản thân. Lúc này bạn hãy lưu ý, khi chào hỏi hãy nói có điểm nhấn có dừng nghỉ rõ ràng. Đừng nói một mạch như học thuộc lòng.

Ví dụ:

Xin chào. Tôi tên là Nguyễn Văn A( nghỉ 2-3 giây) Rất mong nhận được sự giúp đỡ

Tương tự như vậy, giới thiệu quê quán, năm sinh, số tuổi của mình. Hãy tưởng tượng như đang phỏng vấn với nhà tuyển dụng người Việt Nam. Như vậy bạn sẽ thấy bình tĩnh hơn, khi hồi hộp chúng ta có xu hướng nói lớn hơn, lắp bắp và dễ quên. Đây là dịp quan trọng vì thế hãy cố gắng hoàn thành nó tốt nhất có thể. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi khác về sở thích, nguyện vọng hoặc điểm mạnh điểm yếu. Hãy lắng nghe người phiên dịch và cố gắng đưa ra câu trả lời ngắn gọn đầy đủ nhất.

1. Sở thích của bạn là gì?

Hãy đưa ra các sở thích chung, lành mạnh và nếu có thể liên quan đến công việc thì càng tốt. Ví dụ: Tôi làm ngành xây dựng, trong lúc rảnh rỗi tôi thường luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt phục vụ cho công việc.

2. Vì sao bạn lại lao động tại Nhật Bản?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn biết được kế hoạch lâu dài của bạn khi sang Nhật Bản làm việc. Tránh nói đến những khía cạnh như tiền lương cao, hãy nói rằng tôi rất ngưỡng mộ tinh thần làm việc của người Nhật Bản vì thế tôi mong muốn học hỏi được những tốt chất tốt đẹp đó.

3. Bạn có biết gì về đất nước Nhật Bản hay không?

Khi có mong muốn được làm việc tại Nhật tôi đã tìm hiểu về văn hóa đất nước Nhật Bản. Bạn có thể kể những hiểu biết về văn hóa – ẩm thực Nhật Bản.

4. Trong thời gian làm việc bạn sẽ sống xa gia đình bạn bè, bạn có lo lắng hay không?

Tất nhiên, tôi sẽ thấy nhớ nhà và bạn bè nhưng tôi có thể chia sẻ với những đồng nghiệp cùng lao động với tôi. Tôi cũng sẽ kết bạn mới với những người bạn Nhật Bản. Tôi tin rằng không có điều gì đáng lo lắng cả.

5. Điểm gì ở bản thân mà bạn thấy đó là điểm yếu?

Điều này sẽ tùy thuộc vào mỗi cá nhân, bạn có thể đưa ra những điểm yếu không liên quan đến công việc. Ví dụ như, bạn bè nhận xét tôi là người hơi ít nói nhưng là người rất trung thực. Tôi sẽ cố gắng hơn để cải thiện điểm yếu này.

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn hãy chào và cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn. Cách trả lời phỏng vấn đi Nhật đối với mỗi ứng viên sẽ khác nhau nhưng chắc chắn có 1 điểm chung cần nhớ đó là hãy luôn luôn bĩnh tĩnh và tự tin.

Hình ảnh các kĩ sư vào vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng.
Tin Tức