VĂN HÓA NHẬT BẢN (PHẦN 2) - Công ty Funova

VĂN HÓA NHẬT BẢN (PHẦN 2)

GEISHA BIỂU TƯỢNG CỦA NỀN VĂN HÓA NHẬT BẢN

Geisha Nhật Bản được biết đến với khuôn mặt trắng đặc trưng, đôi môi đỏ và kiểu tóc trau chuốt. Có nhiều người cho rằng Geisha chính là một kiểu mại dâm trá hình nhưng không phải vậy, cùng Funova khám phá bí mật về nàng Geisha Nhật Bản nhé!

NGUỒN GỐC GEISHA ?

Geisha (芸者 – “Nghệ giả” – nghĩa là “con người của nghệ thuật”) là một phần của văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

Vào thế kỷ 18 và 19, geisha đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp, sự duyên dáng và nghệ thuật của phụ nữ Nhật Bản. Những geisha đã được đào tạo sâu rộng trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật và kiến thức văn hóa để có thể phục vụ những vị khách thuộc tầng lớp thượng lưu hoặc những nhân vật chính trị tầm cỡ. Trong thời kỳ này, geisha đã xuất hiện với một hình tượng hoàn hảo với trang điểm nghệ thuật, trang phục truyền thống và kiểu tóc phức tạp – như cách mà họ được biết đến ngày nay.

Geisha ra đời do tầng lớp võ sĩ, đặc biệt là samurai. Họ được xem là tầng lớp cao quý với sự mạnh mẽ, kiên cường, chiến đấu vì danh tiếng của dòng tộc. Vì vậy, họ yêu cầu rất cao về thư giãn, giải trí và geisha được coi là loại hình giải trí cao cấp nhất thời bấy giờ. 1 geisha chuyên nghiệp chính là người đa tài, giỏi về các kĩ năng về hát, múa, đàn và cả cách nói chuyện.

Mặc dù số lượng geisha đã giảm đáng kể sau Thế chiến II và trong thế kỷ 20 do nhiều yếu tố, nhưng họ vẫn tiếp tục tồn tại và là một phần quan trọng của di sản văn hóa Nhật Bản.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GEISHA

Geisha có phải kỹ nữ không?

Không, geisha không phải là kỹ nữ. Mặc dù có sự nhầm lẫn về vai trò nghề nghiệp của họ, tuy nhiên geisha và kỹ nữ (Oiran) là hai khái niệm khác nhau trong văn hóa Nhật.

Trong bữa tiệc rượu, Geisha là những người đàn hát các bản nhạc truyền thống, trình diễn nghệ thuật cho khách thưởng thức. Tuy nhiên, Oiran là những người tiếp rượu cho khách và hành lạc ở một nơi khác khi khách có nhu cầu.

Có quan hệ thân thiết với nhiều người có địa vị cao trong xã hội.

Geisha thường được mời đến các buổi tiệc cao cấp nên việc có quan hệ rộng rãi với nhiều người thuộc tầng lớp quý tộc là điều dễ hiểu.

Chỉ mua vui chứ không bán thân

Geisha không phải gái điếm mà chỉ là những người rót rượu và đàn hát trong các bữa tiệc.

Trưởng thành từ Maiko

Maiko là tên dùng để gọi các Geisha tập sự vào “Okiya”, trung tâm theo chế độ mẫu hệ gọi là “Okaasan” tức là mẹ trong tiếng Nhật.

Trong quá trình này học sẽ được dạy cách chơi nhạc cụ truyền thống, như đàn Shamisen, đàn Koto, ca hát, khiêu vũ cũng như văn hóa trà đạo, thư pháp, cắm hoa, thơ ca và văn học.

Lễ kỉ niệm một nàng Maiko trở thành Geisha chính thức gọi là “Erikae” có nghĩa là “Lễ quay cổ áo”. Trong ngày nay, Geisha sẽ mặc Kimono, đội tóc giả phức tạp và trang điểm đậm.

– Ngủ với gối riêng

Geisha có cách búi tóc rất đặc trưng, được làm cầu kỳ và không được tắm gội trong thời gian dài. Do đó, để không làm hư bộ tóc độc đáo này khi ngủ các nàng Geisha có một chiếc gối khá đặc biệt.

– Không phục vụ tiệc trà

Geisha là những người chỉ chuyên phục vụ tiệc rượu do đó thường không phục các buổi tiệc trà. Người đảm nhận nhiệm vụ này chính là các Maiko, họ học việc để trở thành Geisha

– Chỉ mặc kimono dệt tay truyền thống


Các Geisha chỉ được mặc các bộ kimono dệt tay truyền thống. Đai lưng của Geisha(Obi) được quấn có nơ phía sau khá to.

– Sống ở khu riêng biệt

Những Geisha thường sống trong một khu phố riêng biệt gọi là Hanamachi-khu phố hoa. Để chiêm ngưỡng vẻ đẹp Geisha ngoài phố, du khách có thể đến các khu phố nổi tiếng ở Kyoto là Gion và Pontocho, tại Tokyo có thể đến Shimbashi, Asakusa và Kagurazaka.

– Không được kết hôn

Các geisha không được phép kết hôn và kết hôn đồng nghĩa với việc từ bỏ nghề này và sống bình thường như bao người phụ nữ khác.

Geisha đẹp nhất Nhật bản là ai ?

Để nhậ định ai là “geisha đẹp nhất Nhật Bản” là một khái niệm chủ quan và khó có thể đo lường hoặc xác định một cách chính xác. Geisha không hẳn được đánh giá dựa trên vẻ ngoại hình mà thay vào đó, họ được đánh giá theo khả năng nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn của họ.

Tuy nhiên, nếu để chọn một geisha mang đến nhiều đóng góp và có sức ảnh hưởng lớn bậc nhất của xứ sở hoa anh đào thì có thể nhắc đến Kiharu Nakamura.

Đây là một geisha nổi tiếng và là hiện thân của nhiều giá trị nghệ thuật, văn hóa và tinh thần của Nhật Bản. Không những xinh đẹp, bà còn là một người phụ nữ thông minh và tài năng. Khi còn là maiko (geisha học việc), bà không chỉ học các kỹ năng dành cho geisha mà còn học cả tiếng Anh. Đây cũng chính là một trong những lý do chính giúp bà có thể được giao cho nhiệm vụ tiếp các vị khách ngoại quốc quan trọng và tầm cỡ như vua hài Sác-lô Charlie Chaplin, ngôi sao bóng chày Babe Ruth,… và các chính trị gia, nhà ngoại giao đến từ các nước khác.

Bà là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng và là cầu nối cho những người nước ngoài được tiếp xúc và hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là geisha.

Geisha nam – Đệ nhất geisha nam Nhật Bản là ai?

Geisha nam còn được gọi là “taikomochi”. Taikomochi là các nghệ sĩ nam chuyên biểu diễn nhạc cụ truyền thống, nhảy múa và hài kịch trong các sự kiện giải trí. Sau sự xuất hiện của geisha, dần dần thì các taikomochi trở nên rất hiếm thấy, hầu như mọi người đều biết và nhắc đến geisha là một nghề nghiệp gắn với phụ nữ. Ở thời điểm hiện nay vẫn còn các taikomochi, tuy nhiên họ rất kín tiếng và không phổ biến đối với cộng đồng người nước ngoài.

Hiện nay tại Nhật bản cũng có một anh chàng hiện đang làm host vô cùng nổi tiếng và được mọi người ưu ái gọi là “đệ nhất geisha nam Nhật Bản”, đó chính là Roland. Công việc của anh cũng là trò chuyện, tiếp rượu, khiêu vũ với các khách hàng nữ và khiến họ vui vẻ – có một phần khá tương tự với công việc của taikomochi. Nhưng Roland không thực sự là geisha nam, đừng bao giờ nhầm lẫn bạn nhé.

Nhìn chung Geisha không chỉ là những nghệ sĩ biểu diễn, mặc dù vai trò của geisha trong xã hội và văn hóa Nhật Bản đã có sự thay đổi qua thời gian, họ vẫn là những người bảo tồn và phát triển di sản văn hóa truyền thống của Nhật Bản.

VĂN HÓA NHẬT BẢN (PHẦN 2)
Tin Tức